Mỹ phẩm Đài Loan: ‘Có miếng’ nhưng vẫn ‘ít tiếng’ tại Việt Nam

Mỹ Phẩm Đài Loan hiện đã chiếm lĩnh thị trường nhiều nước châu Á, và đang vươn ra châu Âu. Người Đài Loan cũng đang rất tự hào và ưa chuộng mỹ phẩm nội địa. Song, đối với Việt Nam, mỹ phẩm Đài Loan dường như vẫn còn khá xa lạ, vì sao?

Sự “ngộ nhận” về mỹ phẩm Đài Loan và mỹ phẩm Trung Quốc

Nếu ai đã từng sử dụng qua các thương hiệu mỹ phẩm uy tín của Đài Loan như: Kuan Yuan Lian, Solone, Maywufa… chắc hẳn sẽ không lạ gì chất lượng mỹ phẩm Đài Loan. Đến Đài Loan, bạn sẽ thấy đây thật sự là thiên đường mỹ phẩm với đa dạng về nhãn hàng, mẫu mã, cách tiếp thị cũng như quy mô của các công ty mỹ phẩm Đài. Có một điều đặc biệt, Đài Loan là bạn hàng thân thiết của Nhật. Đến Đài Loan, bạn có thể dễ dàng mua mỹ phẩm Nhật với giá thành rẻ hơn nhiều quốc gia khác. Đài Loan chấp nhận điều đó vì họ tự tin về chất lượng của mỹ phẩm nước mình. Và thật tế chứng minh, mỹ phẩm Đài Loan đã khiến cho rất đông tín đồ làm đẹp sau một lần sử dụng thử đã quay trở lại thành khách quen.

Thế nhưng với thị trường Việt Nam, mỹ phẩm Đài Loan dường như vẫn còn là một thương hiệu chưa mấy tiếng tăm. Người Việt Nam chuộng mỹ phẩm Nhật vì uy tín, chuộng mỹ phẩm châu Âu vì sự sang trọng, chuộng mỹ phẩm Hàn vì các “cơn lốc” ngôi sao,… Riêng mỹ phẩm Đài Loan, oan ức thay, một số rất đông vẫn đang đánh đồng chất lượng với mỹ phẩm Trung Quốc – một thị trường vốn “tai tiếng” với các thương vụ hàng nhái, hàng giả. Với đặc trưng riêng của quốc gia, ngôn ngữ Đài Loan vẫn là tiếng Trung, tuy chữ viết có chút khác biệt giữa tiếng Trung phồn thể và tiếng Trung giản thể, nhưng với những người không rành ngoại ngữ, thì chữ viết đó cũng giống như một vậy. Và thế là chỉ nhìn qua bao bì, rất đông người tiêu dùng sẽ lập tức e dè: Hình như đang là hàng… Tàu rồi bỏ qua. Mỹ phẩm Đài Loan vô tình bị tiếng oan về chất lượng khi bước vào thị trường Việt Nam, vốn là một thị trường mà rất đông người tiêu dùng đang ngần ngại lẫn sợ hãi giữa “bão” thông tin cảnh báo về tác hại mỹ phẩm kém chất lượng, nhập lậu từ nước láng giềng.

Và câu chuyện giá trị thương hiệu 

Một trong những nguyên nhân mà mỹ phẩm Đài Loan chưa được lòng tín đồ làm đẹp Việt Nam là sự quảng bá thương hiệu. Mỹ phẩm Đài Loan hiện nay vào Việt Nam vẫn theo những cách tiếp cận rất âm thầm. Một số thương hiệu Đài Loan có lẽ vì tự tin về chất lượng nên chỉ phân phối lặng lẽ trong các salon, các thẩm mỹ viện, tiếp cận khách hàng theo cách trực tiếp. Một số mỹ phẩm Đài Loan khác vào Việt Nam theo chân những người buôn hàng xách tay, buôn hàng trên mạng. Việc tin dùng mỹ phẩm xứ Đài hiện vẫn chủ yếu là truyền tai người này sang người khác.

Làm một động tác tìm kiếm trên google cụm từ “mỹ phẩm Đài Loan”, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy ngay điều này. Các kết quả hiển thị chủ yếu là các trang bán hàng xách tay và các fanpage trên mạng xã hội. Thông tin về mỹ phẩm Đài Loan vẫn rất hiếm hoi trên các trang báo, trên các kênh thông tin chính quy, đáng tin cậy. Người tiêu dùng Việt vẫn rất “mù mờ” về các “ông lớn” của ngành mỹ phẩm xứ Đài.

Tựu chung lại, mỹ phẩm Đài Loan tại thị trường Việt Nam vẫn nôm na theo cách nói của nhiều người là “có miếng mà không có tiếng”. Tin rằng trong tương lai, nếu các thương hiệu mỹ phẩm xứ Đài muốn tấn công vào thị trường Việt Nam thì bài toán marketing thương hiệu vẫn là bài toán quan trọng nhất!

Theo: Yang Bao Yin/Lifestyle

Share this post

bài viết khác

×
×

購物車